Nhà Đất Thủ Đức 24h / Tin Tức / HOREA cảnh báo: Alibaba Tây Bắc TP. Hồ Chí Minh “tự xưng” là chủ đầu tư dự án

HOREA cảnh báo: Alibaba Tây Bắc TP. Hồ Chí Minh “tự xưng” là chủ đầu tư dự án

CTCP Địa ốc Alibaba tự xưng là chủ đầu tư, công bố bán nền nhà, thu tiền đặt chỗ trước của khách hàng tại dự án “Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi Khu vực VIII – 3, có diện tích 97,58 ha, pháp lý: sổ đỏ thổ cư 100%”.

Chiều ngày 14/11/2017, Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HOREA) đã phát đi công văn “cảnh báo thông tin sai sự thật của CTCP Alibaba Tây Bắc TP. Hồ Chí Minh về dự án Alibaba Tây Bắc (huyện Củ Chi)”.

Theo đó, HOREA “cảnh bảo đến người tiêu dùng và các nhà đầu tư kinh doanh bất động sản thứ cấp, cần cảnh giác và tỉnh táo để tránh bị thiệt hại có thể xảy ra, trước những thông tin sai sự thật về việc CTCP Địa ốc Alibaba tự xưng là chủ đầu tư, công bố bán nền nhà, thu tiền đặt chỗ trước của khách hàng tại dự án “Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi Khu vực VIII – 3, có diện tích 97,58 ha, pháp lý: sổ đỏ thổ cư 100%”, thuộc Khu đô thị Tây Bắc, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh.”

HOREA cho biết, CTCP Alibaba Tây Bắc TP. Hồ Chí Minh và CTCP Địa ốc Alibaba có trụ sở chính tại số 321 đường Điện Biên Phủ, P.15, Q. Bình Thạnh, nhưng hoạt động thường xuyên tại số 120 – 122 Kha Vạn Cân, P. Hiệp Bình Chánh, Q. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.
Theo HOREA, dự án Khu nhà ở thấp tầng, dịch vụ đô thị tại Khu VIII – 3 thuộc Khu đô thị Tây Bắc là một trong 133 dự án được công bố tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào thành phố Hồ Chí Minh được tổ chức ngày 11/10/2017. Bên mời thầu là Ban Quản lý Đầu tư – Xây dựng Khu đô thị Tây Bắc.

HOREA cho rằng, dự án Khu nhà ở thấp tầng, dịch vụ đô thị tại Khu VIII – 3 thuộc Khu đô thị Tây Bắc đang được thành phố mời gọi đầu tư; dự án chưa được giải phóng mặt bằng; dự án chưa có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 nên chưa thể có bản đồ phân lô nền nhà để chào bán.
Cũng theo HOREA “có thể kết luận” rằng, dự án này đến nay chưa thực hiện thủ tục lựa chọn chủ đầu tư, nên CTCP Alibaba Tây Bắc thành phố Hồ Chí Minh và CTCP Địa ốc Alibaba không có tư cách để tự xưng là chủ đầu tư.

Ngoài ra, trong bản vẽ “Sơ đồ phân lô dự kiến”, CTCP Địa ốc Alibaba đã ghi rõ “Lưu ý: đây là sơ đồ dự kiến cùng các thông tin đang chờ duyệt qua. Ban Quản lý Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi đang trong quá trình bàn giao cho CTCP Địa ốc Alibaba làm chủ đầu tư. Nên dự kiến Quý 1/2018 sẽ tiến hành làm cơ sở hạ tầng”, có nghĩa là CTCP Địa ốc Alibaba, CTCP Alibaba Tây Bắc thành phố Hồ Chí Minh chưa phải là chủ đầu tư dự án. Dự án này cũng chưa được duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, chưa được giải phóng mặt bằng, chưa làm cơ sở hạ tầng, chưa có văn bản của Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện để được huy động vốn khi bán nền nhà hình thành trong tương lai theo quy định nên Địa ốc Alibaba, Alibaba Tây Bắc TP. Hồ Chí Minh không có quyền công bố dự án, không có quyền huy động vốn kể cả hình thức đặt cọc giữ chỗ.

Mặc dù vậy, ở bản công bố mới nhất trên website giới thiệu dự án cho biết, dự án nói trên được duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, giao cho Alibaba Tây Bắc TP. Hồ Chí Minh làm chủ đầu tư từ tháng 11/2017 (tức là thời điểm sau khi Hội nghị xúc tiến đầu tư vào TP. Hồ Chí Minh kết thúc).

BizLIVE đã liên hệ đến số điện thoại đăng ký trên bản đăng ký kinh doanh của Alibaba Tây Bắc TP. Hồ Chí Minh về các vấn đề pháp lý của dự án. Tuy nhiên, số điện thoại đăng ký lại là số dùng chung của các công ty con, và hứa hẹn sẽ chuyển đến lãnh đạo công ty giải quyết trong thời gian tới.

Alibaba Tây Bắc TP. Hồ Chí Minh được đăng ký kinh doanh lần đầu vào ngày 12/10/2017, và đăng ký thay đổi lần 1 vào ngày 25/10/2017, với vốn đăng ký 12.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, như BizLIVE đã đưa tin, liệu các thành viên góp vốn, đặc biệt là Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng ALI có đủ năng lục tài chính để góp vốn 7.800 tỷ đồng hay không là một vấn đề. Khi mà Đầu tư và Xây dựng ALI là công ty chỉ có 2 lao động đăng ký.

Trong khi đó, Địa ốc Alibaba có vốn điều lệ 1.600 tỷ đồng. Tuy nhiên, cổ đông sáng lập ông Nguyễn Thái Luyện nắm giữ 80% cổ phần, đã góp vốn 800 triệu đồng; ông Nguyễn Thái Lĩnh nắm giữ 10% cổ phần, đã góp 100 triệu đồng.

Nguồn: Hồng Quân – Bizlive.vn

Người Đăng mtuanqt